Kiến thức : So sánh màn hình ghép LCD và LED

Kiến thức : So sánh màn hình ghép LCD và LED

Loại: Bài viết
Tư vấn

Trong công tác tổ chức sự kiện (event), chúng ta thường sử dụng những màn hình kích thước lớn để hiển thị nội dung. Thiết bị quảng cáo được các đơn vị được lựa chọn là màn hình ghép (video wall screen) hay màn hình LED kích thước lớn. 

Bài viết này sẽ so sánh 2 loại màn hình kể trên, phương pháp nào tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn, và đặc biệt quan trọng là thiết bị nào hiển thị hiệu quả hơn.

So sánh màn hình ghép và màn LED kích thước lớn

Điểm giống nhau giữa Video Wall và LED Screen

Video Wall (màn hình ghép) và màn hình LED kích cỡ lớn đều là thiết bị hiển thị nội dung cho không gian lớn, kích thích thị giác tạo ấn tượng và sức hút cao. Những "màn hình khổng lồ" này không thể thiếu trong các show diễn lớn, trung tâm thương mại, nhà hàng,.. qua đó thể hiện đẳng cấp và quy mô của đơn vị tổ chức.

So sánh màn hình ghép và màn LED kích thước lớn

Chúng ta có thể thấy cả 2 loại màn hình đều phục vụ cho cùng một mục đích, chúng khác nhau ở hiệu quả, giá thành cũng như quá trình lắp đặt, vận chuyển.

Màn hình nào hiển thị đẹp hơn

Nhiều anh em quan niệm rằng màn hình đắt tiền hơn thì sẽ đẹp hơn!!! Điều này có đúng không?

Thông thường một chiếc màn hình LED cỡ lớn có giá thành cao hơn rất nhiều so với một bộ màn hình ghép với cùng kích thước. Thậm chí nếu màn hình LED với mật độ điểm ảnh cao (những đi-ốt phát ánh sáng) thì chi phí lại càng cao hơn gấp nhiều lần.

Chất lượng hiển thị của màn hình ghép phụ thuộc vào những màn hình con, hiện nay với những màn hình có Panel chuẩn A-SI TFT LCD cho ra chất lượng hình ảnh rất tuyệt vời, đồng thời cho góc nhìn rộng.

So sánh màn hình ghép và màn LED kích thước lớn

Tuy nhiên màn hình ghép sẽ có những đường viền, dù mỏng nhưng cũng là một điểm trừ khi so sánh với màn hình LED cỡ lớn, bù lại giá thành rẻ hơn, góc nhìn rộng hơn đồng thời đảm bảo chất lượng hình ảnh rất cao.

Màn hình nào độ bền cao hơn

Điểm chết, màn hình bị ố, sọc hay ám khói,.. là những sự cố thường gặp trên tất cả các loại màn hình hiển thị. Dù sản phẩm có đắt tiền, chất lượng cao đến mấy nhưng "xui" là dính. Nếu bạn đang dùng một màn hình rất lớn, bị một vết ố trên màn hình, muốn thay thế hay sửa chữa phải đổi mới màn hình rất tốn kém.

Còn khi sử dụng màn hình ghép, bị hỏng bộ phận nào chúng ta thay thế bộ phận đó rất linh động và tiết kiệm chi phí.

So sánh màn hình ghép và màn LED kích thước lớn

Không gian hiển thị và chi phí

Với diện tích tầm 10m2 trở xuống thì chi phí lắp đặt màn hình LED hay Wall Screen là như nhau. Nhưng với diện tích lớn thì màn hình LED sẽ hiệu quả hơn về chi phí. (màn hình LED còn có những loại được thiết kế cong rất hiện đại, nhưng giá đắt gấp 2 loại thường.)

Màn hình ghép chỉ hiệu quả với bộ ghép 2x2 hoặc 3x3, càng nhiều màn hình hệ thống sẽ càng phức tạp và phát sinh nhiều chi phí.

Đồng thời đa số màn hình LED tạo từ các bóng đèn Led siêu nhỏ, nhưng mật độ dù cao nhất, thì khi đứng gần trong khoảng cách dười 5-6m đổ lại, hình ảnh sẽ bị vỡ, cảm giác không tốt cho các đoạn video clip thể hiện nội dung lượng cao.

So sánh màn hình ghép và màn LED kích thước lớn

Bởi vậy sử dụng cho công tác trình chiếu trong các không gian nhỏ, thì màn hình ghép thể hiện sự vượt trội

Lắp đặt & vận chuyển

Màn hình LED kích thước lớn phù hợp với những vị trí cố định, ít di chuyển vì nó rất cồng kềnh, khi di chuyển rất dễ xảy ra va đập làm ảnh hưởng đến màn hình.

Còn màn hình ghép dễ dàng vận chuyển với nhiều loại phương tiện khác nhau, đồng thời các màn hình được bảo vệ bởi kính cường lực để đảm bảo an toàn trong những hành trình dài

--------------------------

Vừa rồi là bài so sánh màn hình ghép và màn LED kích thước lớn, các bạn có ý kiến đóng góp cho bài chia sẻ này, đừng ngần ngại comment hoặc chat ở cửa sổ bên dưới, StarDisplay.vn sẽ cố gắng phản hồi ngay.