Hướng dẫn chụp ảnh hoặc quay phim 3D Hologram đang hoạt động

Ngày đăng: 20/04/2022
0 bình luận

Khi bạn chụp hình hoặc quay phim một chiếc quạt 3D Hologram Fan đang hoạt động, sẽ thấy ảnh chụp được có những vệt đen, nếu tiếp tục quay thi đoạn video của bạn sẽ xấu và gần như không thấy rõ những hiệu ứng độc đáo của 3D Fan.

Tại sao lại có hiện tượng này? Tại sao mắt chúng ta xem thì rất ổn mà lên máy quay lại thấy? Làm sao để chụp hình hoặc quay phim được? Mời các bạn đọc tiếp bên dưới.

Ảnh bị lỗi vì không bắt được toàn bộ hiệu ứng Hologram Fan 3D


Giải thích nguyên nhân

Mắt người bình thường quan sát được ít nhất 24 khung hình / giây. Bởi vậy các loại trục quay 3D Hologram được chế tạo quay với vận tốc trung bình tầm 1500 vòng / phút, mỗi giây quay ~ 25 vòng ( tạo được 25 khung hình / giây ) => vừa đủ để mắt chúng ta thấy rõ nét.

Còn đối với các máy ảnh hoặc smartphone, khoảng thời gian 1/30 giây mà các điểm ảnh phát sáng là quá ngắn, cảm biến của máy ảnh không nhạy cảm về "độ lưu sáng" nhiều như mắt của chúng ta, tốc độ quay phim của máy lại nhanh nên khi nhìn vào màn hình máy quay, bạn sẽ dễ nhìn thấy hiện tượng các hàng điểm ảnh bật / tắt một cách rõ ràng hơn. 

 

Cách khắc phục

 

Bởi vậy để chụp hình hoặc quay phim 3D Hologram đang hoạt động một cách sinh đông nhất, hãy cài đặt máy ảnh theo chuẩn của mắt thường (đưa camera về chế độ Manual Shot)


 

Thông số mà StarMart.vn hay sử dụng để chụp & quay hình 3D Hologram, các bạn có thể tham khảo:

  • Quay chất lượng 24 FPS, hãy đặt Shutter Speed vào khoảng 1/40 đến 1/48
  • Quay chất lượng 30 FPS, hãy đặt Shutter Speed vào khoảng 1/30 đến 1/60
  • Quay chất lượng 60 FPS, hãy đặt Shutter Speed vào khoảng 1/60 đến 1/120
  • Quay chất lượng 120 FPS, hãy đặt Shutter Speed vào khoảng 1/120 đến 1/240

Mẹo: Bạn hãy nhân đôi chỉ số FPS để canh Shutter Speed (tốc độ chụp) phù hợp

Diễn giải bằng hình ảnh

Nội dung lý thuyết bên trên khó hiểu quá thì các bạn xem hình ảnh dưới đây sẽ dễ hình dung hơn:

Chỉnh thông số trên máy ảnh Canon

Máy ảnh Canon mình để thông số: FPS = 30, Shutter Speed 40 => quay hình ảnh rất mượt

Nếu bạn để FPS = 24, Shutter Speed 32. Tùy theo máy ảnh cũ hay mới mà bạn có thể chọn 24 hay 30 FPS. Tại sao không đặt FPS cao hơn thì bạn phải nắm rõ lý thuyết bên trên ( Hologram chỉ quay với tốc độ ~ 25 vòng / s )

Chỉnh thông số trên máy ảnh Sony

Máy ảnh SONY mình để thông số: FPS = 30, Shutter Speed 1/30 => quay hình ảnh rất mượt

 

Chỉnh thông số trên máy ảnh điện thoại SmartPhone

Máy ảnh của smartphone (Android hay iPhone) mình để thông số: FPS = 30, Shutter Speed 1/30 => quay hình ảnh rất mượt

Dùng ứng dụng thứ 3 để can thiệp chỉ số máy ảnh

Một số loại SmartPhone không cho chúng ta tùy chỉnh các thông số như FPS hay Shutter Speed, lúc này bạn phải cài đặt thêm ứng dụng để điều khiển Camera. Mình thì dùng ứng dụng Filmic Pro (có cả trên iOS và Android).

Tuy nhiên ứng dụng này phải trả phí, tầm 300K, bạn nào dùng Android mà muốn dùng ứng dụng này miễn phí, hãy inbox fanpage StarMart, mình chia sẻ bản cài đặt bản Full mới nhất. Đây là ứng dụng chụp ảnh và quay phim chuyên nghiệp nhất dành cho SmartPhone.

Trong những ngày lễ, event sắp tới sẽ có rất nhiều quạt 3D Hologram với nội dung độc đáo. Chúc các bạn có những hình ảnh hoặc đoạn video thật đẹp cùng với thiết bị tạo hiệu ứng tuyệt vời này.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận