So sánh màn hình cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng điện dung

Ngày đăng: 20/04/2022
0 bình luận

Màn hình cảm ứng là công nghệ không thể thiếu trên smartphone, tablet, và ngay cả trên những màn hình tivi, laptop hay trên những bảng tương tác thông minh. Công nghệ cảm ứng đa điểm phục vụ rất nhiều lĩnh vực, từ giải trí, quảng cáo cho đến giáo dục, hội nghị, vv..

Hôm nay StarMart.vn cùng bạn tìm hiểu và so sánh về màn hình cảm ứng hồng ngoại (IR touch) và cảm ứng điện dung (Capative Touch), những ưu nhược điểm của chúng nhằm phục vụ hiệu quả cho nhu cầu của chúng ta.

So sánh màn hình cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng điện dung

Màn hình cảm ứng hồng ngoại là gì?

Trên bề mặt màn hình sẽ được phủ một tấm lưới bằng tia hồng ngoại (không thể nhìn thấy bằng mắt thường), bởi vậy khi ta chạm vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình hệ thống cũng nhận được tọa độ rất nhanh chóng và chính xác.

So sánh màn hình cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng điện dung

Công nghệ cảm ứng hồng ngoại chỉ có thể được sử dụng trên màn hình phẳng. Nó có độ bền cao và khả năng tương tác rất nhạy. Rất hữu ích cho những màn hình tương tác cỡ lớn, các máy hiển thị thông tin,..

Ứng dụng cụ thể:

Ngày nay để trang bị cho những màn hình thông thường có thêm chức năng căm ứng thông minh, người ta sử dụng khung cảm ứng tivi để phục vụ cho công tác dạy học, thuyết trình, tra cứu thông tin, vv..

Màn hình cảm ứng điện dung là gì?

Màn hình cảm ứng điện dung sử dụng một tấm kính được phủ ion kim loại, tạo ra mạng lưới các tụ điện trên màn hình. Các tụ điện này sẽ bị mất điện tích khi tay người hay các vật có điện chạm vào, nhờ đó thiết bị sẽ xác định được sự thay đổi này diễn ra ở đâu và tiến hành cách thao tác theo ý người sử dụng.

So sánh màn hình cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng điện dung

Màn hình cảm ứng điện dung được sử dụng rộng rãi trên những màn hình hiển thị cỡ nhỏ như smartphone, tablet. 

Vậy màn hình cảm ứng nào tốt hơn?

Cả 2 loại màn hình cảm ứng hồng ngoại và màn hình cảm ứng điện dung hiện được áp dụng rất phổ biến trên các sản phẩm điện tử ngày nay.

Màn hình cảm ứng điện dung (Capative Touch):

  • Được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động, tích hợp gọn gàng ngay bề mặt hiển thị của màn hình, nhưng tồn tại một nhược điểm nhỏ là nó không cho phép tương tác bằng các vật cứng như que tăm, cây bút… thông thường và phần lớn các thiết bị cũng không hỗ trợ thao tác khi đeo găng tay.
  • Capative Touch đẹp hơn, nhạy hơn, nhưng chi phí khá cao. Phải lắp đặt ngay từ thiết kế ban đầu, nếu bị hỏng thì khi sửa chữa phải thay thế cả màn hình.
  • Nếu bạn là người đang sử dụng smartphone sẽ thấy rằng màn hình cảm ứng của nó khá mỏng manh, rất dễ hỏng khi va đập hoặc rơi vỡ. Nếu sử dụng công nghệ cảm ứng này lên màn hình lớn thì sẽ rất tốn kém và hiệu quả không cao.

Màn hình cảm ứng hồng ngoại (IR touch):

  • Được áp dụng nhiều cho các màn hình hiển thị cỡ lớn (màn hình dạy học, màn hình quảng cáo, bảng tương tác, máy hiển thị thông tin),.. bởi độ bền của bộ cảm ứng hồng ngoại cao hơn, chi phí lại tiết kiệm hơn rất nhiều.
  • Màn hình cảm ứng hồng ngoại dễ dàng lắp đặt cho tất cả các loại màn hình hiển thị, với mọi kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

>>Mời bạn tham khảo thêm: Giải pháp màn hình tivi cảm ứng cho dạy học

Kết luận

Hy vong qua bài chia sẻ này, các bạn sẽ tìm hiểu được cụ thể hơn về màn hình cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng điện dung. Biết được tại sao ở các màn hình hiển thị cỡ lớn người ta lại sử dụng cảm ứng hồng ngoại. Các bạn có ý kiến bổ sung thêm hay góp ý về chia sẻ này, hãy comment bên dưới, chat với đội ngũ kỹ thuật hoặc gọi vào hotline 08 9919 9915 nhé.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận