Khám phá các loại tấm nền màn hình phổ biến

Ngày đăng: 20/04/2022

Khi bạn đang tìm hiểu về các loại màn hình ghép hay màn quảng cáo, bên cạnh giá thành, kích thước hay các linh phụ kiện, thì tấm nền (panel) là yếu tố quan trọng nhất.

Hiện nay phổ biến có tấm nền LCD, TFT LCD, A-SI TFT LCD, AMOLED, RETINA,.. StarDisplay.vn cùng bạn đánh giá và nhận xét về những công nghệ màn hình này nhé.

1. Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt cho phân khúc giá rẻ bình dân. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.

Mật độ của màn hình LCD rất thấp vì vậy dưới ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện rất kém. Bởi vậy khi sử dụng màn hình này nhanh bị xuống màu, đồng thời góc nhìn hẹp. 

Màn hình LCD thường được dùng cho những thiết bị quảng cáo giá rẻ, tuy nhiên hiện nay khá lỗi thời so với những màn hình chuyên dụng khác.

Tìm hiểu các loại Panel tấm nền màn hình ghép quảng cáo

2. Màn hình TFT LCD

Màn hình TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó. Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến.

Tuy nhiên, yếu điểm của màn hình TFT-LCD là góc nhìn hẹp. Điều này nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Bên cạnh đó, tiêu hao năng lượng của màn hình TFT-LCD khá cao khi so sánh với những công nghệ màn hình mới gần đây.

Hiện nay màn hình TFT LCD được sản xuất nhiều cho màn hình máy tính, hoặc những dòng điện thoại giá rẻ.

ẹp

3. Màn hình A-SI TFT LCD

A-SI TFT LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED (công nghệ màn hình do Samsung phát triển), A-SI TFT LCD có độ tương phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED.

Nếu như Samsung rất tự hào về công nghệ màn hình AMOLED thì LG cũng không kém cạnh khi phát triển công nghệ màn hình A-SI TFT LCD. Ưu thế hơn của màn hình A-SI thể hiện rõ ở những màn hình công nghiệp, đòi hỏi độ bền cao, màu sắc tốt và hoạt động 24/24.

Bên cạnh đó màn hình A-SI TFT LCD được đánh giá cao ở góc nhìn rộng, lên đến 170 độ, rất hữu ích khi sử dụng cho màn hình ghép, các loại màn hình quảng cáo,.. để người xem tiếp cận nội dung ở mọi góc cạnh.

Tìm hiểu các loại Panel tấm nền màn hình ghép quảng cáo

4. Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ "Active Matrix Organic Light Emitting Diode", tạm dịch là "đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động". Màn hình AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.

So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ nét cao hơn, màu đen đậm hơn (độ tương phản cao hơn)

Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT, giúp giảm trọng lượng của thiết bị. Nhưng màn hình này cũng có yếu điểm là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời. Màn hình AMOLED có giá thành cao và hiện xuất hiện các smartphone cao cấp của Samsung, HTC, Nokia,.. đồng thời được áp dụng cho các loại tivi phục vụ nhu cầu giải trí gia đình (độ nét cao, tiết kiệm năng lượng) 

Tìm hiểu các loại Panel tấm nền màn hình ghép quảng cáo

 

5. Màn hình Retina

Retina là một thuật ngữ mang đậm tính marketing của Apple, nhằm chỉ loại màn hình a-SI TFT LCD có mật độ điểm ảnh cao đến mức mắt thường của người không thể phân biệt được từng điểm ảnh riêng biệt ở góc nhìn thông thường. Mật độ điểm ảnh trên màn hình Retina cũng được chia ra nhiều “chuẩn” khác nhau tùy từng thiết bị và tầm nhìn thông thường của người dùng.

Chẳng hạn như với chiếc iPhone 4S kích thước nhỏ, tầm nhìn của người dùng sẽ gần hơn nên mật độ điểm ảnh của nó chỉ có 326 ppi trong khi trên chiếc iPhone XR mới, mật độ này lên đến 458 ppi.

Tìm hiểu các loại Panel tấm nền màn hình ghép quảng cáo

 

Tổng kết

Vừa rồi StarMart.vn đã cùng bạn tìm hiểu các loại Panel, tấm nền của màn hình ghép, màn hình quảng cáo. Sự lựa chọn tối ưu và hiệu quả nhất là màn hình A-Si TFT LCD, công nghệ do LG phát triển.

Còn màn hình AMOLED, RETINA phát huy hiệu quả trong giải trí gia đình, hoặc cho những chuyên gia thiết kế đồ họa.

Các bạn có ý kiến đóng góp cho bài chia sẻ này, đừng ngần ngại comment hoặc chat ở cửa sổ bên dưới, mình sẽ cố gắng phản hồi ngay.