Phân biệt màn hình LCD và màn hình LED

Ngày đăng: 02/08/2022

Khi nhắc đến màn hình, chúng ta thường nghe đến hai loại : màn hình LCDmàn hình LED.

 

Vậy hai loại màn hình này có gì khác biệt, loại nào tốt hơn ?

Hãy cùng StarMart.vn tìm hiểu vấn đề này

1. Giới thiệu về màn hình LCD và màn hình LED

   1.1. Màn hình LCD

 Màn hình LCD – Liquid Crystal Display hay màn hình tinh thể lỏng là loại thiết thị trình chiếu được tạo bơi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng. Các điểm ảnh này có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và cho phép ánh sáng thay đổi cường độ khi chiếu quá các loại kính lọc phân cực.

 

Công nghệ màn hình LCD sử dụng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng.

Cấu tạo của màn hình LCD

Gồm 6 lớp xếp chồng lên nhau :

 • Kính lọc phân cực thẳng đứng. Kính này có tác dụng lọc ánh sáng tự nhiên
 • Lớp kính có điện cực ITO
 • Lớp tinh thể lỏng
 • Lớp kính có điện cực ITO chung
 • Kính lọc phân cực được đặt theo phương nằm ngang
 • Gương phản xạ. Gương này dùng để phản xạ ánh sáng.

 

   1.2. Màn hình LED

Màn hình LED (Light Emitting Diode) là một loại màn hình phẳng sử dụng một loạt các điốt phát sáng như pixel cho hiển thị video và không cần đến ánh sáng nền.

Có 2 loại là màn hình LED trong nhà và ngoài trời, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng cho sân khấu, bảng quảng cáo, màn hình cho phòng họp, nhà hàng, nhà chờ sân bay…

 

Cần phân biệt rõ đây là LED màn hình trình chiếu chứ không phải màn hình Tivi sử dụng công nghệ LED.

Màn hình LED có khả năng trình chiếu đa dạng định dạng nội dung, khả năng chịu tác động môi trường cùng việc dễ dàng thay đổi kích thước nên đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.

Cấu tạo của nó bao gồm:

 • Module LED hoặc Cabin
 • Đầu thu hoặc các loại đầu phát chuyên dụng
 • Mạch điều khiển LED
 • Khung kim loại dùng để đỡ màn hình
 • Bộ chuyển đổi nguồn điện
 • Thùng Flight Case
 • Phần mềm điều khiển hệ thống

 


 

2. So sánh màn hình LCD và màn hình LED

   2.1 . Gía cả :

Trên thị trường hiện nay thì màn hình LED có giá thành cao hơn màn hình LCD chủ yếu bởi chất lượng cũng như khả năng phân giải màn hình.

   2.2. Chất lượng hình ảnh :

Cả 2 loại màn hình này đều có khả năng hiển thị đa dạng nội dung như hình ảnh, video… với chất lượng sắc nét cùng màu sắc ấn tượng.

Tuy nhiên ở khoảng cách gần thì LCD là lựa chọn hoàn hảo hơn. LED có góc nhìn đến 150 độ, nhiều hơn so với góc nhìn 100 độ của LCD. Điều này giúp người dùng có thể nhìn màn hình LED từ nhiều hướng mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh.

   2.3. Độ sáng màn hình :

Màn hình LED lại mang một lợi thế đáng kể trong lĩnh vực này. Nhờ cấu tạo hiện thị từ các bóng đèn LED, vốn dĩ đã có độ sáng rất cao. Chính vì vậy mà khi hiển thị, màn hình LED sẽ luôn được nổi bật kể cả trong môi trường trong nhà hoặc ngoài trời. Độ sáng của màn hình LED có thể lên tới 5000cd/m2 đối với màn hình ngoài trời và 2000cd/m2 với màn hình trong nhà.

Đối với màn hình LCD, khả năng hiện thị độ sáng sẽ chỉ ở mức trung bình. Ngược xem vẫn có thể nhìn thấy rõ những gì được hiển thị trên màn hình kể cả ở khi vực nhiều sáng.  Độ sáng của màn hình LCD sẽ rơi vào khoảng 500cd/m2.

   2.4. Độ chính xác màu :

Đối với các loại LED sử dụng nền LED trắng thì màu sắc không quá khác biệt với LCD. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loại đèn LED sử dụng 3 màu RGB mang đến màu sắc hiển thị vô cùng sống động và chân thực. 

   2.5. Tuổi thọ :

Với tuổi thọ khoảng 60.000h, kể cả khi liên tục vận hành. Có thể nói màn hình LCD sẽ được sử dụng khá bền bỉ và ít bị giảm về chất lượng hình ảnh, kể cả khi được sử dụng lâu dài trong nhiều năm.

Tuổi thọ trung bình của một màn hình LED lên đến 100.000h sử dụng. Chính vì vậy, khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn loại hình này như một giải pháp lâu dài và bền bỉ, tiết kiệm chi phí sửa chữa tối đa cho đơn vị của mình.

   2.6. Điện năng tiêu thụ :

Theo tính toán, mức độ tiêu thụ điện năng của màn hình LED sẽ thấp hơn so với màn hình LCD là 40%. Đây là một trong những yếu tố quyết định sử dụng của khách hàng hiện nay.

   2.7. Thân thiện với môi trường :

Màn hình LED không sử dụng thủy ngân hoặc các hóa chất độc hại khác còn màn hình LCD sử dụng thủy ngân nên kém thân thiện với môi trường hơn.

3. Màn hình LCD và màn hình LED, loại nào tốt hơn ?

Xét về ưu điểm và nhược điểm cũng như ứng dụng thực tế của hai loại này thì khó mà có thể đánh giá đâu là loại tốt hơn. Bên cạnh đó là tùy vào ứng dụng thực tế mà bạn sẽ thế loại này tốt hơn loại kia và ngược lại.

Nếu như mục đích của bạn chỉ sử dụng để làm tivi tại nhà, những nơi có không gian hẹp thì nên dùng màn hình LCD. Bởi vì độ phân giản của sản phẩm này cao, khoảng cách điểm ảnh thấp nên với khoảng cách ngồi xem tivi trong nhà là nét nhất.

Còn mục đích của bạn là sử dụng với mục đích quảng cáo, phục vụ công tác sân khấu, tổ chức sự kiện thì StarMart.vn khuyên bạn nên sử dụng màn hình LED

Bởi vì :

 • Tuổi thọ màn hình LED lâu hơn
 • Giảm chi phí về điện năng tiêu thụ
 • An toàn trong quá trình sử dụng, thân thiện với môi trường
 • Có tính linh hoạt, bóng đèn LED bền hơn, ít bị vỡ, dễ thích nghi hơn khi được bật và tắt thường xuyên, và tương thích hơn với nhiệt độ thời tiết như ở Việt Nam.
 • Không phát ra tia cực tím: Đèn LCD và hồng ngoại gây ra những lo ngại về an toàn nhất định, nhưng hầu hết các bóng đèn LED đều có 99 đến 100% lượng phát xạ UV bằng 0

 

​​​​​​​​​​​​​​

Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn đã hiểu rõ hơn về hai loại màn hình LCD và LED cũng như những đặc điểm khác nhau giữa chúng. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu sau hơn về các sản phẩm này, đặc biệt là màn hình LED vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.